Mua Followers, Likes, Views cho Facebook, TikTok, Instagram, YouTube... ngay hôm nay với giá siêu rẻ!
Tư vấn hỗ trợ: 0986.456.456

Phòng tránh và khắc phục bị hack tài khoản Instagram

Chia sẻ bài viết

Instagram ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn tại Việt Nam. Cộng đồng càng lớn thì chúng ta càng có điều kiện quen biết thêm nhiều bạn bè mới, niềm vui chia sẻ ảnh & những khoảng khắc tuyệt vời trên Instagram lại nhân lên bộn phần. Tuy nhiên, mặt trái của nó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hacker. Họ có những động cơ và cách thức khác nhau để chiếm quyền sử dụng tài khoản Instagram của bạn (Social68 sẽ phân tích kỹ hơn trong một bài viết khác). Nhưng bạn nên nhớ rằng nguy cơ bị hack tài khoản Instagram là luôn hiển hiện. Bài viết sau sẽ đề cập đến phương thức để bạn có thể tự bảo vệ tài khoản của mình một cách tốt nhất, cũng như cách xử lý khi đã bị hack tài khoản Instagram.

Lưu ý: Bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm sau:

  • Bị hack (hacked) tài khoản Instagram: là khái niệm khi một người dùng khác, bằng một phương thức nào đó, lấy được mật khẩu & chiếm quyền sử dụng tài khoản Instagram của bạn. Sau đó người này có thể làm nhiều chiêu trò như: đổi tên username, thay đổi email, số điện thoại để bạn không thể khôi phục mật khẩu và sử dụng tài khoản được nữa …
  • Bị khóa (bị vô hiệu hóa / banned / blocked / locked / blacklisted…): là khái niệm tài khoản Instagram của bạn bị Instagram ngăn chặn một số thao tác nào đó đối với tài khoản (điển hình nhất là bị khóa toàn bộ tài khoản, bạn không thể đăng nhập được vì vi phạm chính sách Cộng đồng của Instagram; hoặc bạn bị khóa một chức năng cụ thể như Like/Follow/Comment người khác) ==> Nếu bạn quan tâm về chủ này, bạn có thể đọc bài viết: Cách khôi phục tài khoản Instagram bị khóa

1. Điền đẩy đủ thông tin cá nhân để tránh bị hack tài khoản

Bạn nên cài đặt đầy đủ thông tin trong phần “Chỉnh sửa trang cá nhân” trên Instagram.

Lưu ý: dùng 100% thông tin thật, thuộc về bạn (ví dụ như email, số điện thoại…) và có thể chứng minh là nó thuộc về bạn (nếu có xảy ra tranh chấp, ví dụ như phải có mật khẩu email, sim điện thoại vẫn đang hoạt động tốt, giấy tờ đăng ký kinh doanh/thương hiệu trùng với username … )

Cài đặt thông tin Instagram Phòng tránh bị hack tài khoản Instagram

Nếu sau này bạn thay đổi các thông tin tài khoản thì cũng đừng quên lưu lại các thông tin ban đầu lúc đăng kí tài khoản (Để nếu bị hack/tranh chấp tài khoản, bạn cần khai báo với Instagram các thông tin này)

2. Bật “xác thực hai yếu tố” của instagram

Mạng xã hội Instagram rất chú trọng việc bảo mật tài khoản cho người dùng, vì vậy các bạn có thể bật Xác thực hai yếu tố trong của Instagram để tài khoản của mình được chính Instagram bảo mật một cách tốt nhất.

Xác thực 2 yếu tố là tính năng Instagram hạn chế người dùng đăng nhập từ các thiết bị lạ. Khi đăng nhập từ một thiết bị lạ (chưa từng đăng nhập vào tài khoản của bạn trước đó), sau bước nhập Username & Mật khẩu, một mã xác nhận được gửi về điện thoại của bạn (qua tin nhắn SMS), bạn cần nhập mã này vào Instagram mới có thể thực sự đăng nhập thành công.

Như vậy, kể cả khi hacker đã nắm được mật khẩu của bạn thì cũng không thể làm gì được. Nếu hắn cố thử đăng nhập, bạn cũng nhận được một thông báo về “Đăng nhập từ thiết bị lạ” cùng với địa điểm của tên hacker về máy điện thoại của bạn.

3. Bảo mật thông tin TÀI KHOẢN

Bạn nên giữ bí mật tất cả các thông tin liên quan đến tài khoản Instagram của bạn (đặc biệt là SĐT và email)

Bạn nên hiểu rằng, bất kỳ ai cũng có thể lấy được mật khẩu đăng nhập Instagram của bạn khi họ có quyền xem email hoặc đọc tin nhắn trên điện thoại của bạn. Vì vậy, để người khác vào hòm thư hay cầm điện thoại của bạn là một rủi ro rất lớn, cần tuyệt đối tránh!

4. Lưu file gốc của các bức ảnh mà các bạn đăng tải trên instagram

Thông thường, các bức ảnh của bạn đăng trên Instagram đều được Instagram nén lại (để giảm dung lượng), vì vậy các bức ảnh đó không còn là ảnh gốc. Trong một số trường hợp, để xác định bạn có phải chủ thực sự của tài khoản không (khi xảy ra tranh chấp), Instagram sẽ bắt bạn gửi cho họ ảnh gốc ban đầu của các ảnh đã up lên Instagram từ trước. Vì vậy, bạn cũng nên giữ lại các ảnh gốc ban đầu để tăng thêm độ an toàn cho tài khoản của mình nhé.

5. Phủ nhận các đăng nhập lạ

Thông thường, bạn chỉ sử dụng Instagram trên một (vài) thiết bị cố định (như điện thoại, máy tính của bản thân). Khi này, việc đăng nhập là hoàn toàn được Instagram tin tưởng (vì cùng địa chỉ IP, cùng bộ nhớ cache từ các lần đăng nhập trước…)

Nhưng nếu một người khác (có thể là hacker) đăng nhập vào tài khoản Instagram của bạn từ một nơi khác, kể cả trong trường hợp bạn KHÔNG bật xác thực 2 yếu tố (được nhắc đến trong phần 2), thì Instagram vẫn có thể gửi thông báo đến bạn “”Tài khoản được đăng nhập từ một thiết bị khác” là yêu cầu bạn xác minh. Bạn có 2 lựa chọn:

  • Đây là tôi (This was me)
  • Đây không phải tôi (This wasn’t me)

Nếu bạn thấy thông báo này mà không biết người nào đăng nhập thì chắc chắn ai đó đang cố gắng hack tài khoản của bạn. Hãy nhấn “Đây không phải tôi” và đổi mật khẩu ngay lập tức!

Cần lưu ý: Không phải tất cả các trường hợp Instagram đều gửi thông báo yêu cầu xác nhận. Ví dụ bạn ở TP. HCM, hacker có mật khẩu của bạn và cũng ở TP. HCM thì nhiều khả năng hacker có thể đăng nhập được vào tài khoản của bạn mà không cần qua bước xác nhận! Vì vậy, hãy chắc chắn bật “Xác thực 2 yếu tố” (được nhắc đến trong phần 2)

6. Lưu ý về mật khẩu Instagram

Bạn nên hiểu là hacker sẽ không bao giờ dò mật khẩu của bạn bằng tay, mà họ dùng phần mềm để liên tục tự động thử mật khẩu (brute-force attack), cho nên các mật khẩu ngắn hoặc chỉ chứa số (như 111111, 123456…) sẽ là những mật khẩu đầu tiên và cực kỳ dễ bị hack. Do đó, bạn nên sử dụng mật khẩu có trên 10 ký tự (bao gồm cả ký tự đặc biệt), đồng thời không chứa các thông tin dễ đoán như username, ngày sinh, tên tuổi …

Hiển nhiên, mật khẩu là lớp bảo mật quan trọng nhất cho tài khoản của bạn, nên tuyệt đối đừng tiết lộ với ai. Tốt nhất là không dùng chung mật khẩu với các ứng dụng/ trang web khác, để tránh trường hợp bị hack ở nơi khác và bị chiếm quyền sử dụng luôn Instagram).

Trong trường hợp bất khả kháng phải chia sẻ mật khẩu với người khác, hãy chụp lại màn hình chứng minh bạn đang cho người ta biết về mật khẩu Instagram của bạn (hoặc cách an toàn hơn là gọi video với người đó, viết mật khẩu ra một tờ giấy, giơ lên trước camera và chụp lại). Đó có thể trở thành bằng chứng giúp bạn lấy lại tài khoản Instagram nếu bị mất.

7. CÁCH KHẮC PHỤC KHI ĐÃ BỊ HACK TÀI KHOẢN INSTAGRAM

7.1. Khôi phục lại mật khẩu

Bên cạnh đó, khi tài khoản của bạn đã bị đổi mật khẩu và bạn không thể đăng nhập tài khoản Instagram, bạn có thể dử dụng email mình thiết lập cho tài khoản để khôi phục lại mật khẩu Instagram (trong trang đăng nhập Instagram).

7.2. Hoàn nguyên địa chỉ email

Trong một số trường hợp, sau khi hacker lấy được thông tin đăng nhập tài khoản Instagram của bạn, họ tiến hành thay đổi mật khẩu và địa chỉ email. Khi này, bạn sẽ không thể đăng nhập được, mà cũng không sử dụng email của mình để khôi phục mật khẩu Instagram được nữa.

Tuy nhiên, các bạn vẫn có cơ hội lấy lại tài khoản của mình. Vì khi hacker đổi địa chỉ email, Instagram luôn cẩn thận gửi vào địa chỉ email cũ của bạn một thông báo rằng “Địa chỉ email của bạn đăng ký cho tk Instagram đã được thay đổi”. Nếu bạn không phải người thay đổi, bạn hoàn toàn có thể “hoàn nguyên thay đổi này” (Tức là biến địa chỉ email trở lại email cũ cho tk Instagram của bạn)

Nếu bạn không thấy email này, nhớ kiểm tra kỹ các hòm thư: Spam / Bulk / Social …

Sau đó, bạn có thể thực hiện quá trình lấy lại mật khẩu được nhắc đến trong phần 7.1.

7.3. Khiếu nại lên Instagram

Nếu chẳng may tài khoản của bạn đã bị hack và đã thử các cách trên nhưng vẫn không được thì hãy gửi khiếu nại lên Instagram (Options > Report a Problem) với nội dung và hình ảnh chứng minh bạn là chủ tài khoản (theo các cách phòng chống mà Social68 đã nêu bên trên). Sau đó, làm theo các yêu cầu của Instagram. Mỗi vụ khiếu nại có thể mất 2-4 tuần hoặc lâu hơn. Nếu không thấy Instagram phản hồi thì cũng đừng nản lòng, hãy kiên trì và tiếp tục gửi khiếu nại (cách nhau 3 ngày mỗi lần)

Chúc các bạn thành công!


Chia sẻ bài viết